Mách bạn cách làm món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn nổi tiếng của tỉnh Hà Nam với hương vị đặc trưng riêng nên được rất nhiều người yêu thích. Với hướng dẫn cách làm món cá kho làng Vũ Đại chuẩn vị dưới đây,bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn ngon nổi tiếng này cho gia đình mình cùng thưởng thức.

Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Cá: Trắm đen

+ Dụng cụ:

  • Niêu đất :  Niêu đất chuẩn phải được lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt và đảm bảo được độ bền trong quá trình kho cá gần 24 tiếng, vung của niêu phải được lấy từ Thanh Hóa vì vung niêu ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên trên sẽ tiện và dễ hơn trong việc kho  cá
  • Củi nhãn: Theo  kinh nghiệm của người dân nơi đây, niêu đất  nếu được đun bằng củi nhãn sẽ làm mất đi mùi đất nung và làm cho món Cá có hương thơm hấp dẫn, đặc trưng hơn. Và trong quá trình kho cá bạn cần phải ủ thêm trấu để giữ nhiệt cho niêu luôn trong trạng thái sôi lục bục

+ Gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối,tiêu, ớt,hạt nêm, sườn lợn, nước cốt cua, hành khô …

Nguyên liệu làm cá kho làng Vũ Đại
Nguyên liệu làm cá kho làng Vũ Đại

Quy trình chế biến :

Niêu đất được “tôi” bằng cách nấu cháo để niêu giữ được độ bền trước khi kho cá, bạn phải dùng củi nhãn và trấu làm nhiên liệu kho cá để giữ được độ thơm ngon, chuẩn vị của món cá kho.

Cá để dùng để kho phải là loại cá trắm đen nặng từ 3 – 5kg , chỉ có cá trắm đen to mới giữ được độ chắc sau khi kho. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, rửa sạch niêu rồi lót ở phía dưới 1 lớp riềng, bên trên phủ 1 lớp sườn lợn. Sau đó cho cá vào niêu đất rồi lại phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên cho thêm mắm , muối, gia vị còn lại và một chút hạt nêm vào và tiến hành kho cá.

Trong quá trình kho cá, sau khi cạn nước, bạn cần hòa nước màu ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt cua và một số gia vị cổ truyền khác rồi cho thêm chút nước vào niêu và thường xuyên kiểm tra để cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt thời gian kho, thì cá mới thấm gia vị và giữ được vị thơm ngon.

Kho cá
Kho cá

Sau 24 tiếng kho cá thì món cá kho làng Vũ Đại đã hoàn thành, cá cần phải săn chắc,có màu nâu đen thịt cứng,xương mềm, mùi hương thơm ngon hấp dẫn của cá + gừng + riềng + hành và một số gia vị khác.Như vậy là bạn đã có món cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đó.

Chúc các bạn thành công!

 

Post Author: Pham Hoa