Xuất xứ niêu cá kho nổi tiếng của làng Vũ Đại

Nếu bạn đã có dịp được đọc tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao thì có lẽ sẽ không thể quên được hình ảnh làng Vũ Đại, một làng quê nghèo khó, tiêu điều. Ngôi làng bị bọn cường hào ác bá chia nhau đàn áp, bóc lột con người hết sức thậm tệ.

 

ca-kho-vu-dai

Niêu cá kho thơm ngon làng Vũ Đại

Ở cái vùng đất trũng, dễ ngập úng này, người dân nơi đây quanh năm chỉ sống dựa vào nghề dệt vải và trồng dâu nuôi tằm. Do đất trũng cho nên mỗi ngôi nhà ở đây đều có từ một đến hai cái ao và đều nuôi cá trong đó. Đối với người dân làng Vũ Đại, cá đã chở thành món quen thuộc trong mỗi bữa ăn của họ, và thường thì cũng chẳng có thêm món nào khác ngoài cá cả. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, những người dân của làng Vũ Đại lại ra ao bắt và lựa chọn những con cá trắm đen có kích thước lớn nhất, ngon nhất để dâng lên thờ cúng tổ tiên, cầu mong một năm mới may mắn, đẩy lùi những điều không may, vận hạn trong năm cũ. Phong tục này vẫn được duy trì và tiếp nối từ đời này sang đời khác cho đến ngày hôm nay.

Thời điểm bấy giờ, cụ cố tổ Trần Bá Nghiêm của dòng họ Trần đã trở về quê hương sau bao năm đi tha phương cầu thực, buôn bán ở khắp mọi miền, ông đã chế biến món cá kho nấu bằng niêu đất này. Cuộc sống còn khó khăn vất vả vì thế nên niêu cá kho cũng chỉ được vài ba nồi rồi lại tiếp tục chạy theo guồng quay của xã hội lúc này.

Cứ tưởng rằng niêu cá kho sẽ bị quên lãng theo thời gian, nhưng sau bao nhiêu thay đổi của dòng thời gian, ông Trần Bá Luận đã kế thừa những tinh hoa của món cá kho nổi tiếng một thời và “thổi hồn” vào từng niêu cá để rồi mang đến thành công lớn như ngày hôm nay.

Để có thể chế biến được một nồi cá kho thơm ngon hoàn chỉnh để đưa đến tay người tiêu dùng thì đã phải qua rất nhiều bước từ chuẩn bị đến các công đoạn chế biến tỉ mỉ. Niêu cá kho sau khi được người tiêu dùng mua về sẽ được rửa sạch rồi phơi khô. Trước khi đem kho lại, niêu cá sẽ được tráng qua một lớp nước nóng giúp niêu cá đảm bảo được độ kín.

 

gia-vi-ca-kho

Cá kho làng Vũ Đại phải đảm bảo đầy đủ các loại gia vị cần thiết mới mang lại hương vị thơm ngon nhất

Theo ông Luận, loại cá được dùng để kho phải là cá trắm đen thì mới đem lại hương vị thơm ngon nhất được. Để nấu được một nồi cá kho hoàn chỉnh thì cần phải đảm bảo đầy đủ một số loại gia vị như nước cốt dừa, chanh tươi, giềng, cua đồng… Bên cạnh đó là một số loại gia vị bí truyền khác…

Sau khoảng thời gian gần 20 năm gắn bó với công việc nấu cá kho, ông Luận cho biết ông chỉ cần ngửi mùi là nhận ra được mặn hay nhạt, nghe tiếng nước sôi là biết nhiều hay ít nước. Nhờ những kinh nghiệm đó đã giúp ông cho ra mắt thương hiệu cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng hiện nay.

Post Author: Pham Hoa